วันที่เผยแพร่ : 04-09-2018   อ่าน : 1702 ครั้ง

เคล็ดลับการ

รักษาสิว

ด้วยวิธีธรรมชาติ

“สิว” ปัญหาที่ก่อกวนใจ ใครหลายๆ คน บางคนต้องใช้เวลารักษาสิวเป็นปีๆ ถึงจะหายขาด หรือบางคนต้องพึ่งกลุ่มเวชสำอางโดยเฉพาะ เจ้าสิวตัวร้ายก็ยังเห่อขึ้นมาทุกที รับมือไม่อยู่! แต่สำหรับวันนี้ทาง BK มีเคล็ดลับการรักษาสิวแบบธรรมชาติมาฝากกัน ซึ่งวัตถุดิบหาซื้อได้ง่ายๆ ราคาไม่แพง ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิว ที่สำคัญ รับรองว่าได้ผลชัวร์ ตามมาอ่านคอนเทนต์นี้เลยค่ะ

 

1. มะเขือเทศ 
มะเขือเทศ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ที่ให้วิตามินเอและซีสูงมาก มีใยอาหาร และไลโคปีน ซึ่งสามารถที่จะรับประทานสดได้ หรือนำมาคั้นเป็นน้ำสกัด และนำมาปรุงอาหาร ซึ่งประโยชน์ของมะเขือเทศนั้น จะช่วยทำให้ผิวพรรณดูดี กระจ่างใสขึ้น และช่วยรักษาสิวได้             
            
วิธีใช้ 
เพียงคุณคั้นน้ำมะเขือเทศสดๆ ทาลงบนใบหน้า สัก 10-15 ที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ผิวหน้าคุณจะดูนุ่ม และกระจ่างใสขึ้น แถมช่วยป้องกันเกิดสิว และช่วยรักษาสิวได้ด้วย

 

2. น้ำมะนาวผสมนมสด
นมสด อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะโปรตีน ที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนำมาดื่มเพื่อบำรุงร่างกายแล้ว ยังนำมาเป็นส่วนผสมในการบำรุงผิว ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น ว่านหางจระเข้ ขมิ้น เพื่อให้ผิวดูเนียน นุ่ม และช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย
 
วิธีใช้
นำน้ำมะนาว และนมสดอุ่น มาผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาล้างหน้า ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงล้างออก ซึ่งวิธีนี้จะช่วย ลดสิวอักเสบ สิวหัวดำ และบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มยิ่งขึ้น

 

3. น้ำผึ้งผสมไข่ขาวและน้ำมะนาว
สารธรรมชาติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้องยกให้น้ำผึ้ง เพราะเป็นส่วนสำคัญที่นำมาใช้เกี่ยวกับความงามตั้งแต่อดีต ซึ่งนำมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้มากมาย ด้วยประโยชน์ที่ให้ความกักเก็บความชุ่มชื่นได้ดี ไม่ทำให้ผิวแห้ง มีค่าความเป็นกรดสูง (ค่าพีเอชต่ำ) มีปริมาณโปรตีนต่ำ จึงช่วยการป้องกันเชื้อโรคและช่วยในการรักษาสิวที่มีอาการไม่รุนแรง
 
วิธีใช้
ใช้นำน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันดีกับไข่ขาว 1 ฟอง จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน และนำมาเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา และริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก และล้างอีกครั้งด้วยน้ำเย็น เสร็จแล้วซับหน้าให้แห้ง ลงครีมบำรุงผิวตามปกติ ซึ่งสูตรนี้ช่วยให้หน้าเนียนใส นุ่มขึ้น

 

4. น้ำคั้นใบสะระแหน่
ด้วยลักษณะของสะระแหน่ จะคล้ายคลึงกับพืชตระกูลมิ้นต์ ที่ให้กลิ่นหอมเหมือนมะนาว และรสชาติจะคล้ายตะไคร้หอม กับมะนาวผสมกัน ซึ่งการนำไปใช้ควรเลือกเลือกใช้ใบสดและยอดอ่อนจะได้สรรพคุณที่ดีกว่าใบแห้ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ หลายชนิด โดยประโยชน์ของสะระแหน่ สามารถนำไปปรุงอาหาร เพื่อดับกลิ่นคาว หรือนำมาสกัดเป็นลูกอมชาได้ด้วย ช่วยรักษาสิว
 
วิธีใช้
คั้นน้ำจากใบสะระแหน่ นำมาทาบนใบหน้าเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในเรื่องการรักษาสิวได้ดี  หรือช่วยบำรุงรอยคล้ำใต้ตา เพียงนำใบสะระแหน่มาบดให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อยระหว่างบดไปเรื่อยๆ จากนั้นใส่น้ำผึ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาทาใต้ตา หรือบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ช่วยรักษาสิวได้

 

5. น้ำมันถั่วลิสงผสมมะนาว
ถั่วลิสง เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน และมีประโยชน์มากๆ เพราะมีสรรพคุณที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีน และพลังงาน นอกจากช่วยในการบำรุง สมอง และร่างกายแล้ว ยังสามารถรับประทานถั่ว เพื่อใช้ลดน้ำหนัก เพราะมีไขมันอิ่มตัวซึ่งทำให้อิ่มท้องด้วย
 
วิธีใช้
นำน้ำมะนาว และน้ำมันถั่วลิสง อย่างละ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาทาบนผิวหน้า โดยเฉพาะจุดที่เป็นสิวอุดตัน ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยรักษาสิวให้สิวหลุดออกมา และยุบตัวลงได้

 

6. น้ำมะนาวผสมอบเชย
มะนาว เปรี้ยวจี๊ด แต่คุณภาพแน่น ไม่เบาเลยทีเดียว ด้วยสรรพคุณลูกเล็กๆ นำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นราก ใบ ดอก เมล็ด หรือเปลือก  ที่มีคุณค่าทางยามากมาย และยังช่วยดูแลผิวพรรณให้ผุดผ่อง ช่วยให้รูปร่างสมส่วน ใช้ทำความสะอาดเครื่องเรือน ช่วยเจริญอาหาร และ ยังช่วยรักษาสิวอีกด้วย
 
วิธีใช้
เพียงใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนชา นำมาผสมกับอบเชย 1 ช้อนชา ขนให้เข้ากันดี  จากนั้นนำมาแต้มบางบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะช่วย รักษาสิว ให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย เพราะน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด อาจทำร้ายผิวได้
 
บทความที่เกี่ยวข้อง : 7 สูตรพอกหน้า รักษาสิว ด้วยใบบัวบก จากธรรมชาติ
บทความที่คุณอาจสนใจ
สูตรกู้สิวบุกช่วงโอที ใน 24 ชม. ผิวสตรองชนะทุกสิว
สูตรกู้สิวบุกช่วงโอที ใน 24 ชม. ผิวสตรองชนะทุกสิว
ทำโอที ไม่มีเวลาพักผ่อน นอนน้อย เครียดหนัก สิวมักผุด ต้องเจอ สูตรกู้ผิว ลดสิวบุกช่วงโอที
เปลี่ยนพฤติกรรมทำสิวบุก ช่วงเรียนหนัก
เปลี่ยนพฤติกรรมทำสิวบุก ช่วงเรียนหนัก
ให้กลับมาใสปิ๊ง เรียนหนัก หักโหม พฤติกรรมเสียสะสม บ่มให้เกิดสิว ผิวแย่ ดูแลยากทำยังไง ?
เคล็ดลับป้องกันผิวให้แข็งแรง ชนะทุกมลภาวะ
เคล็ดลับป้องกันผิวให้แข็งแรง ชนะทุกมลภาวะ
เคล็ดลับ 5 ข้อ ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมแข่ง พร้อมสู้ ชนะทุกมลภาวะ มีอะไรที่ต้องทำบ้าง ?
Copyright 2019, All Right Reserved. Bangkok Health Group co., ltd.
Copyright © BangkokHealthGroup co.,ltd. 2019