วันที่เผยแพร่ : 22-08-2018   อ่าน : 1866 ครั้ง

ผิวแข็งแรง

อยากมีผิวแข็งแรง อยากเป็นคนชนะบ้าง ทำไงดี??? มาดู 6 สิ่งที่คน [ผิวแพ้ง่าย] ต้องรู้!! Guru BK Jung หอบหิ้วสาระดีๆ มาฝากค่ะทุกคน

 

ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คือ ผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย มักมีอาการแดงและคันง่าย เมื่อไปสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม โดยผิวจะมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมถึงครีมกันแดด ซึ่งระดับการแพ้ง่ายของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป

 

ป่วยโรคภูมิแพ้

 ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ 
- ผู้มีอาการแพ้อาหาร หรือผู้มีอาการแพ้อากาศ 
- ผู้หญิงในวัยทำงานมีโอกาสผิวบอบบางแพ้ง่าย
สาเหตุเพราะผิวได้รับสารเคมีสะสมเป็นระยะเวลานาน จากผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวและเครื่องสำอางต่าง ๆ ที่ใช้มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ถ้าคุณไม่แน่ใจว่ามีโอกาสเป็นมั้ย และยังไม่เคยปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลย ลองสังเกตผิวตัวเองเบื้องต้น ก่อนจ้า เช่น ผิวแห้งกร้านมาก ๆ ขาดความชุ่มชื้นจนเสียสมดุล ผิวมีสิวง่าย มีสิวเยอะ สิวเห่อง่าย และมีอาการสิวลุกลามแดงบนผิวหน้า ผิวมักมีอาการแห้งคันมาก ผิวเป็นผื่นแห้งแข็งตกสะเก็ด ยิ่งเกายิ่งลาม ลักษณะนี้นอกจากจะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคผื่นแพ้กรรมพันธุ์ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที
 

ระคายเคืองผิว

สิ่งที่แพ้ง่าย ระคายเคืองง่ายสุด คือ น้ำหอม ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุง สบู่ล้างมือ หรือแม้แต่ทิชชู่เปียก ถ้ายิ่งมีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม และสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ควรระวังคือ แชมพูสระผม หากสัมผัสถูกผิวหน้าในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้แพ้ได้
 

ผิวบอบบาง

ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีอาการ แดง คัน และระคายเคือง จากการสัมผัสผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อความระคายเคือง (เช่น น้ำหอม) โดยคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจไม่มีอาการภูมิแพ้หรือไม่ได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้เลย เพราะอาการภูมิแพ้เกิดจากระบบร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ซึ่งอาการคันหรือระคายเคืองผิวจากผลิตภัณฑ์ไม่ใช่อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้เสมอไป
 
ต้องสังเกตความแตกต่างให้ดี เช่น คุณรู้สึกระคายเคืองผิวเมื่อทาครีมกันแดดในหน้าหนาว แต่ไม่รู้สึกอะไรเมื่อทาครีมกันแดดตัวเดียวกันในหน้าร้อนหรือหน้าฝน เนื่องมาจากผิวหนังคุณมีความชุ่มชื้นที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล อาการคันดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการแพ้ครีมกันแดดแต่อย่างใด
 

ผิวแพ้ง่าย

 ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที และสังเกตความเปลี่ยนแปลงของผิว
- หากอาการแพ้ยังมีอยู่หลังหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ควรปรึกษาเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแพ้ง่ายให้กลับมาสุขภาพแข็งแรง
- หากอาการแพ้กำเริบมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที
 

อาการระคายเคืองหรือแพ้

- ทดลองใช้กับผิวบริเวณท้องแขนหรือใต้คางดูก่อน เพื่อดูว่ามีอาการระคายเคืองหรือแพ้บ้างหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถใช้กับผิวหน้าได้
- เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่า “อ่อนโยน” และเหมาะสำหรับผู้มีผิวบอบบางแพ้ง่าย
- เลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว โดยไม่ชะล้างไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพราะผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีโครงสร้างผิวที่ขาดความชุ่มชื้น แห้งหร้าน 
- เลือกผลิตภัณฑ์อ่อนโยน ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม
 

ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์

อีกทางเลือกหนึ่ง การเลือกสกินแคร์ก็สำคัญเช่นกัน
ขอแนะนำ 3 ไอเทมเด็ดจาก BK เป็นมิตรกับผิวเพราะไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ ผ่านการทดสอบ Hypo-Allergenic คือ การทดสอบทางการแพทย์ ที่เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นการทดสอบที่ถูกควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างใกล้ชิด เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบนั้น มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
 
ไปสอยได้ที่ 7-11 ทุกสาขาทั่วประเทศ
 
บทความที่เกี่ยวข้อง : สิวมีกี่ประเภท สาเหตุการเกิดสิว และวิธีรักษา
บทความที่คุณอาจสนใจ
6 เคล็ดลับการเลือกใช้ครีมกันแดด
6 เคล็ดลับการเลือกใช้ครีมกันแดด
เลือกกันแดดพลาด ขาดไปข้อเดียว ผิวพังยับ คล้ำเสียหนัก แถมกู้กลับยาก 6 เคล็ดลับการเลือกใช้
รักษาสิว ด้วย 7 สูตรพอกหน้ารักษาสิว จากธรรมชาติ
รักษาสิว ด้วย 7 สูตรพอกหน้ารักษาสิว จากธรรมชาติ
7 วิธีรักษาสิว จากธรรมชาติ กับสูตรพอกหน้ารักษาสิว ด้วยใบบัวบก ที่ทำได้ง่ายๆ ลดการเกิดสิว ลดความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน ไม่กังวลเรื่องสิว
รูขุมขนไม่อุดตัน ทำได้ ใครว่ายาก
รูขุมขนไม่อุดตัน ทำได้ ใครว่ายาก
How to 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขนบนใบหน้า ทำต่อเนื่อง ยิ่งเห็นผลไว แนะนำใครก็เวิร์ค
Copyright 2019, All Right Reserved. Bangkok Health Group co., ltd.
Copyright © BangkokHealthGroup co.,ltd. 2019