ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำยังไงดี ?

วันที่อัพเดท : 16-03-2020   อ่าน : 2289 ครั้ง

ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น

ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำยังไงดี ?
 
ทั้งฝุ่น PM 2.5 และโรคติอต่ออันตรายอย่าง COVID-19 ที่ตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงแบบสุดๆ ทำให้การใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสก์เป็นเรื่องสำคัญในการช่วยป้องกันตัวเองจากมลพิษและเชื้อโรค ซึ่งมีเพื่อนๆหลายๆคนพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการใส่แมสก์เช่น อาการระคายเคืองต่อผิวหน้าเกิดสิวผด สิวอักเสบมาเยือนซะอย่างงั้น บริเวณที่พบเจอปัญหานี้คือช่วงแก้ม คาง และจมูก ซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวสัมผัสกับหน้ากากอนามัย ใครที่กำลังเจอปัญหานี้ก็ไม่ต้องกังวลจนเลิกใส่หน้ากากอนามัยไปนะคะ การดูสุขภาพร่างกายเราให้ไม่เจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกค่า ส่วนปัญหาผิวที่กำลังเผชิญอยู่ไม่ต้องเครียดกันนะคะสาวๆ ทาง BK เรามีวิธีแก้ไข ให้ทุกคนได้ไปทำตามกัน ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า ถึงแม้ไวรัสต้องป้องกัน แต่ผิวฉันต้องแข็งแรง!
 
เลือกหน้ากากอนามัยที่มีขนาดพอดี
1. เลือกหน้ากากอนามัยที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า
ผิวหน้าของเรามีการเสียดสีกับหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เวลาที่เราต้องพูด หรือขยับปาก การเสียดสีนานๆจะทำให้เม็ดสีเมลานินของผิวบริเวณนั้นเปลี่ยนไป เป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำและริ้วรอย 
เลือกหน้ากากอนามัยที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า ไม่รัดแน่นเกินไปจนเกิดการเสียดสีเป็นการช่วยลดปัญหานี้ได้ในระดับหนึ่ง และไม่หลวมจนเกินไปจนเกิดช่องว่างระหว่างใบหน้ากับหน้ากากอนามัย แนบหน้าได้ไม่สนิท ทำให้หน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
เปลี่ยนแมสก์ระหว่างวัน
2. เปลี่ยนแมสก์ระหว่างวัน
การสวมหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ติดต่อกันเป็นเวลานานทั้งวัน เวลาที่เราหายใจเข้าออกจะทำให้เกิดความอับชื้นอยู่ภายในหน้ากากอนามัยเป็นสาเหตุของอาการระคายเคือง การเกิดสิวต่างๆ จึงแนะนำว่าไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยชิ้นเดิมตลอดทั้งวันนะคะ ควรถอดบ้างเวลาที่อยู่คนเดียวในที่อากาศถ่ายเท หรือพกหน้ากากอนามัยหลายชิ้นไว้เปลี่ยนระหว่างวันก็ดีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือก่อนใส่และหลังจากถอดหน้ากากอนามัยทุกครั้งด้วยนะคะ
 
บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แข็งแรงขึ้น
การดูแลผิวที่ดีที่สุด และช่วยแก้ไขปัญหาของผิว คือการดูแลให้ชั้นผิวในส่วนของสกินแบริเออร์ (Skin Barrier)ให้มีความแข็งแรง สกินแบริเออร์ ที่ว่านั่นก็คือผิวหนังนอกสุดของเรา ทำหน้าที่ด่านแรกในการป้องกัน ไม่ให้สิ่งสกปรกแบคทีเรียต่างๆเข้ามาในชั้นผิว พูดง่ายๆก็คือเป็นเกราะคุ้มกันผิวนั่นเอง ยิ่งเกราะผิวแข็งแรง ผิวเราก็จะยิ่งดี 
ลองใช้สกินแคร์สูตร oil-free ,non-comedogenic หรือ non-acnegenic ที่ไม่ทำให้อุดตันหรือก่อให้เกิดสิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื่น รักษาสมดุลไม่ให้ผิวของเราขาดน้ำ เพียงเท่านี้สกินแบริเออร์ของเราก็จะแข็งแรงขึ้น ต่อให้ใส่หน้ากากอนามัยผิวหน้าก็ไม่ระคายเคืองได้ง่ายๆ
 
ทิชชู่ลดการระคายเคือง
4. ใช้ทิชชู่ลดการระคายเคืองผิว
อีกทริคง่ายๆช่วยลดโอกาสการเกิดสิว ความระคายเคืองต่างๆ จากการที่ผิวต้องสัมผัสกับหน้ากากอนามัยทั้งวัน แก้ได้ด้วยการใช้ทิชชู่ 1 แผ่นพับครึ่งใส่ไว้ในหน้ากากอนามัย แล้วคอยเปลี่ยนกระดาษทิชชู่อย่างน้อยวันล่ะ 2 ครั้ง นอกจากจะช่วยลดความระคายเคืองการจากที่ผิวต้องสัมผัสกับแมสก์โดยตรงแล้ว ยังช่วยกรองสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อโรคได้มากขึ้น แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ากระดาษทิชชู่สามารถนำมาทำเป็นหน้ากากอนามัยได้นะคะ เพราะช่องว่างระหว่างเส้นใยของทิชชู่ใหญ่เกินไปไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นได้ เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าเดิมอีกจ้า
 
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เมคอัพไม่อุดตันผิว
5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เมคอัพไม่อุดตันผิว เนื้อบางเบา
แต่งหน้าก็เหมือนๆเดิมทุกๆวัน ที่ผ่านมาไม่เห็นเคยมีสิวขึ้นเลย แต่ทำไมพอวันไหนใส่หน้ากากอนามัยเท่านั้นแหละสิวขึ้นกันพรึ่บพรับ นั่นอาจจะเป็นเพราะผิวที่อยู่ใต้หน้ากากอนามัยมีโอกาสเกิดการอุดตันมากขึ้นกว่าปกติค่ะ สาวๆลองเปลี่ยนไอเท็มแต่งหน้าเป็นเมคอัพที่มีเนื้อบางเบาสบายผิวไม่อุดตัน อย่างบีบีๆเนื้อบางเบา หรือ แป้งฝุ่น แทนการใช้รองพื้นและแป้งพัฟ เมื่อผิวเราไม่อุดตันปัญหาสิวก็จะลดลงตามไปด้วย 
 
ล้างหน้าทำความสะอาดผิวหลังถอดแมสก์
6. ล้างหน้าทำความสะอาดผิวหลังถอดแมสก์
เพราะการใส่หน้ากากอนามัยมาทั้งวัน ทำให้มีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะเกาะติดมากับหน้ากากอนามัยและเกาะอยู่บนผิวหน้าของเรา เป็นสาเหตุทำให้เกิดความระเคืองต่อผิวและเป็นสิวตามมา เราจึงควรล้างหน้าให้สะอาดหลังจากถอดหน้ากากอนามัย ด้วยคลีนซิ่ง ถึงแม้ว่าวันนั้นจะไม่ได้แต่งหน้าก็ตาม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือน้ำหอมนะคะ เพราะทำให้ผิวเสี่ยงเกิดอาการแพ้ได้ง่าย
 
หน้ากากโควิด
ช่วงนี้ดูแลสุขภาพตัวเองกันให้ดีนะคะสาวๆ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัด งดเดินทางไปยังพื้นที่ ที่เสี่ยงโรคระบาดสักระยะหนึ่ง เป็นวิธีป้องกันตัวเองจากไวรัส COVID-19 แนะนำดูแลผิวด้วย BK Acne Serum และ BK Acne Expert Bright คู่หูสู้สิวจาก BK ช่วยลดสิว หน้ากระจ่างใส ผิวแข็งแรง 
 
ไปตามหาซื้อกันได้แล้ววันนี้ที่ Watsons, Konvy, eveandboy, Tops, @cosmestore, Beauticool, beautrium และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ แบบหลอดราคา 389 บาท และแบบซองราคา 49 บาท ที่ 7-11 จ้า
บทความที่คุณอาจสนใจ
รวมไอเท็มเด็ด ครีมซองเซเว่น เปิดตำนาน ครีมซอง
รวมไอเท็มเด็ด ครีมซองเซเว่น เปิดตำนาน ครีมซองเซเว่น กับครีมซอง BK หลายคนมีแล้ว คุณล่ะมีหรือยัง ..
04-08-2020
เเจกสูตร How to ทำคุชชั่น ฉบับสายสิว ผิวเเพ้ง่าย
เเอดบอกเลยว่าทำง่ายมากกก เเค่มี บีบีสิว BK + เซรั่มสิว + ครีมลดรอยสิว พร้อมตลับคุชชั่นเปล่า ก็จ..
04-08-2020
Serum คืออะไร?? เคยสงสัยไหมคะ คลิกเลย
Serum คืออะไร?? สงสัยไหนคะว่า #เซรั่ม ที่มีเยอะๆเเยะเต็มท้องตลาด มันต่างจากครีมบำรุงอื่นๆยังไง ..
31-07-2020
เที่ยวยังไงให้ผิวเป๊ะปังตลอดทริป
จัดแพลนไปเที่ยวว่ายากแล้ว การดูแลผิวยังไงให้เป๊ะปังตลอดทริปนั้นยากกว่าสิ่งใดๆค่ะ ไหนใครเป็นบ้าง..
14-07-2020
เทคนิคและเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้า
วันนี้ BK มีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการแต่งหน้าแบบลุคปกปิดปังๆ แต่ยังได้ผิวที่สวยใส เนียนกริบ มาบอกใ..
30-05-2020
รีวิวผลิตภัณฑ์ BK Acne
วันนี้แพรอยากมาแชร์ประสบการณ์ ใช้มาส์กสิว
วันนี้แพรอยากมาแชร์ประสบการณ์ ใช้มาส์กสิว
ตัวนี้ให้ฟังกันค่ะ ช่วงประจำเดือนมาก็คือสิวอักเสบขึ้นเยอะมากๆเลย แล้วใส่แมสก์ก็มีสิวขึ้นรอบคาง ..
02:10:2020
เคล็ดลับไร้สิว ลดความมัน ไอเท็ม 2 ชิ้นนี้
เคล็ดลับไร้สิว ลดความมัน ไอเท็ม 2 ชิ้นนี้
คือได้ทั้งผิวหน้าผิวกายเลย ใครที่ติดตามขวัญตั้งแต่แรกๆจะรู้ว่าขวัญใช้ BK Acne ช่วยเรื่องสิวมาคน..
21:09:2020
BK Mask หลอดนี้คือที่หนึ่งในใจสิวยุบไวมากค่ะ
BK Mask หลอดนี้คือที่หนึ่งในใจสิวยุบไวมากค่ะ
โปะสิวเก่ง มาส์กหน้าเก่ง แต่ไม่เคยถามก็นึกว่ามาร์กทั่วไป ปรากฏมีทริปนึงสิวขึ้นตรงหน้าผาก เม็ดให..
18:09:2020
เพิ่มเพื่อน

Copyright 2019, All Right Reserved. Bangkok Health Group co., ltd.
Copyright © BangkokHealthGroup co.,ltd. 2019